Siết chặt tín dụng lĩnh vực bất động sản và chứng khoán

 Tín dụng cho các lĩnh vực bất động sản và chứng khoán được kiểm soát và giám sát chặt chẽ hơn. Tuyên bố vừa được ngân hàng nhà nước đưa ra tại buổi họp báo vào hôm 22 / 04.


Hiện tại mức cung tín dụng cho vay các lĩnh vực này không có sự tăng đột biến. Tuy nhiên ngân hàng nhà nước vẫn có thể áp dụng những biện pháp cần thiết để dòng vốn tín dụng không chảy vào những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, theo ngân hàng nhà nước tín dụng bất động sản đến giữa tháng tư năm nay tăng 3,12 phần trăm mức tăng gần như thấp nhất trong 3-4 năm trở lại, còn hiện cho vay chứng khoán là khoảng trên 45 nghìn tỷ đồng, đây là những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ nợ xấu phát sinh nên ngân hàng nhà nước sẽ tăng cường theo dõi và giám sát chặt nguồn vốn chảy vào những lĩnh vực này.

 So sánh với cùng kì của các năm trước thì số liệu của quý một là khoảng 3 %, không tăng đột biến.

"Năm 2019 thì cái quý 1 bất động sản tăng khoảng 5,19 % cho nên chúng tôi đánh giá là tất nhiên 2020 thì do đại dịch covid nên số liệu nó tăng trưởng rất thấp. Như vậy khẳng định rằng là bất động sản không tăng đột biến."

Thế tín dụng của toàn ngành về lĩnh vực bất động sản thì chiếm khoảng 19%, trên tổng dư nợ của toàn nền kinh tế hiện nay ngân hàng nhà nước cũng đang kiểm soát chặt chẽ cái lĩnh vực đầu tư và tín dụng bất động sản thế còn về chứng khoán số dư của chứng khoán thì đến thời điểm hiện tại thì hết quý một tăng trưởng 45 nghìn, dư nợ là 45300 tỷ và chiếm tỉ trọng 0,5% trên tổng dư nợ về về quy mô, vậy thì tăng trưởng chứng khoán thì không phải lớn. Với quy mô khoảng 9,5 triệu tỷ thì  45300 tỷ đầu tư vào chứng khoán thì không phải là mức dư nợ quá cao. 

Theo ngân hàng nhà nước cơ quan này sẽ sớm có báo cáo chi tiết cụ thể số dự cho vay các lĩnh vực bất động sản và chứng khoán gửi thủ tướng chính phủ trên tinh thần là sẽ theo dõi và giám sát chặt chẽ thậm chí không loại trừ khả năng sẽ siết van tín dụng đối với những lĩnh vực này nhằm hạ nhiệt cơn sốt đất hiện nay..

Nguồn VTV.Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
DMCA.com Protection Status